22/12/2021

Nông nghiệp công nghệ cao - Xu thế tất yếu của thời đại 4.0

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao được xem là ưu tiên hàng đầu của nền nông nghiệp nước nhà ở thời điểm hiện tại. Với định hướng trở thành tập đoàn đa ngành, bên cạnh bất động sản, du lịch khách sạn nghỉ dưỡng, PHN Group đã lựa chọn làm nông nghiệp bền vững để đầu tư và phát triển nhằm góp phần nâng cao chất lượng sống người Việt.

Xu hướng nông nghiệp công nghệ cao lên ngôi

Nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) vốn không còn xa lạ gì với thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam, khái niệm này vẫn còn khá mới mẻ. Xu hướng này đang thu hút sự quan tâm của Chính phủ cũng như các doanh nghiệp sản xuất nhờ ưu thế mà nó mang lại so với nông nghiệp truyền thống. Việc ứng dụng công nghệ cao hứa hẹn sẽ là bước tiến lớn cho nền nông nghiệp nước nhà.

Ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp giúp nâng cao chất lượng nông sản. (Ảnh: internet)

Việt Nam là một trong số ít quốc gia được thiên nhiên ưu ái với những lợi thế đặc biệt về điều kiện tự nhiên và chủng loại cây trồng. Nhờ đó, nông nghiệp luôn giữ vai trò nền tảng và trụ đỡ cho nền kinh tế quốc dân. Tuy nhiên hiện nay, cả thế giới đang chịu tác động không nhỏ của biến đổi khí hậu. Sự thay đổi này khiến ngành nông nghiệp Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các nguồn lực sẵn có ngày một suy giảm như: Nguồn nước cạn kiệt, đất đai bị hạn chế, môi trường ô nhiễm nặng nề…

Trong khi đó, dân số thế giới đang tăng trưởng nhanh chóng. Dự tính đến năm 2025, dân số thế giới sẽ vượt 9 tỷ người. Nếu ngành nông nghiệp không có sự đột phá, sản lượng không gia tăng, thế giới rất có thể sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng lương thực. Việt Nam cũng không nằm ngoại lệ.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc gia tăng sản lượng, Chính phủ đặc biệt coi trọng và tìm giải pháp cho nền nông nghiệp nước nhà. Một trong số đó phải kể đến việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Theo Quyết định số 575/QĐ-TTg ngày 4 tháng 5 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ, ban hành kèm theo danh sách các khu NNCNC quy hoạch đến năm 2020 – 2030 bao gồm 22 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại 22 tỉnh/thành. Mục tiêu trong tương lai, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia có nền NNCNC phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu nông sản ra thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, rất nhiều doanh nghiệp lớn cũng bắt đầu “rót tiền” vào đầu tư lĩnh vực này, điển hình như tập đoàn Vingroup, FPT, Trường Hải, Hòa Phát… Điều này chứng tỏ, NNCNC đã và đang là lĩnh vực “nóng” và thu hút sự quan tâm của rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới.

PHN Group và chiến lược đầu tư nông nghiệp bền vững

PHN Group nhiều năm qua được biết đến là chủ đầu tư của các dự án bất động sản hàng đầu khu vực miền Trung. Tuy nhiên với chiến lược phát triển đưa PHN trở thành tập đoàn đa ngành, ngoài bất động sản và du lịch khách sạn nghỉ dưỡng là chủ lực, tập đoàn đã chọn đầu tư và phát triển NNCNC. Đây là một trong những quyết định mang tính chiếc lược tác động không nhỏ đến tiến trình phát triển của PHN Group nói riêng cũng như kinh tế khu vực nói chung.

Phối cảnh PHN Eco nhìn từ trên cao.

NNCNC với thương hiệu PHN Eco là một trong những lĩnh vực đầu tư trọng điểm của PHN Group dự định đầu tư tại khu vực Bình Sơn, Quảng Ngãi. Sản phẩm tập đoàn định hướng tập trung sản xuất bao gồm các loại rau màu, cây ăn trái và cây giống. Tuy nhiên việc ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp chỉ mới là khởi đầu, làm nông nghiệp bền vững mới là câu chuyện dài hơn mà doanh nghiệp cần chú trọng.

Phối cảnh nhà sơ chế nông sản tại PHN Eco.

Thấu hiểu điều đó, PHN Group lên kế hoạch đầu tư phát triển nguồn nhân lực chuyên môn cao cho toàn bộ các khâu trong chuỗi hoạt động theo phương thức hợp tác với các đối tác có kinh nghiệm trên thế giới để chuyển giao công nghệ. Đồng thời liên kết với các trường đại học, cao đẳng nhằm tuyển dụng kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, đào tạo công nhân nông nghiệp có tư duy và nghiệp vụ nhằm đáp ứng từng bước nhu cầu sản xuất của PHN Eco. Qua đó góp phần kiến tạo một hệ sinh thái nông nghiệp xanh, sạch và bền vững cho tương lai.

Các tin khác